Trường Tiểu học Kế Sách 1 – Điểm sáng trong phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.

Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực là một trong những phong trào lớn được các trường đặc biệt quan tâm. Từ phong trào này đã có nhiều hoạt động bổ ích được thực hiện, tạo môi trường vui chơi, rèn luyện cho học sinh và trường Tiểu học Kế Sách 1 là điểm sáng của phong trào này.

Trường Tiểu học Kế Sách 1 – Điểm sáng trong phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.
Tiết học thân thiện ở Trường Tiểu học Kế Sách 1.

Mỗi năm trường Tiểu học Kế Sách 1 có trên 70% học sinh được xếp loại học lực khá – giỏi, 100% học sinh có hạnh kiểm tốt. Đặc biệt là tham gia các cuộc thi Viết chữ đẹp, An toàn giao thông, Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng, Kể chuyện Bác Hồ… đều đạt thứ hạng cao ở vòng thi cấp huyện, cấp tỉnh. Đó là kết quả của phong trào xây dụng trường học thân thiện, học sinh tích cực của nhà trường thời gian qua. Theo đó mỗi học sinh đều tham gia một Câu lạc bộ, Đội - Nhóm học tập. Mỗi tháng đều có tổ chức hoạt động vui chơi. Đó là cách nhà trường khơi dậy sự hứng thú, tích cực học tập trong học sinh. Em Hứa Võ Phương Anh, học Lớp 3A, cho biết: “ Năm nay em đạt giải 3 cuộc thi vở sạch chữ đẹp cấp tỉnh, đây là động lực giúp em cố gắng rèn viết chữ đẹp hơn nữa để không phụ lòng thầy cô đã hướng dẫn cho em”.

Để tạo môi trường học tập thân thiện, nhà trường đã xây dựng hệ thống nhà lưới, trồng cây xanh và trang bị ghế đá để có không gian thoáng mát, sạch đẹp, thu hút các em vận động, giải trí khi ra chơi. Đồng thời thành lập thư viện xanh dưới sân trường với nhiều sách báo, truyện tranh để học sinh thư giãn, cùng tìm hiểu kiến thức. Em Nguyễn Ngọc Thảo Trân, Lớp 5A cho biết: “Em rất thích thư viện xanh của trường, khi ra chơi em đều đến thư viện để đọc sách, đọc truyện tranh và vui nhất là tham gia quyên góp truyện, sách làm nguồn phong phú thêm cho thư viện”.

Ở các tiết học trên lớp, giáo viên luôn khơi gợi, dẫn dắt và đặt ra nhiều vấn đề để các em cùng tìm tòi, khám phá. Chính vì thế hầu như em nào cũng có cơ hội trình bày ý kiến, phát biểu thảo luận để ghi nhớ hơn bài giảng. Đặc biệt khi có các phong trào, hội thi trên internet, thầy cô cũng phát động, hướng dẫn để các em tham gia. Nổi bật nhất vẫn là thi Violympic và IOE. Đây cũng được xem là thế mạnh của trường, bởi hằng năm trường đều có hàng chục học sinh lọt vào vòng thi cấp huyện và đạt những thứ hạng cao ở cả giải toán và tiếng anh trên internet.

 

Tiết sinh hoạt của CLB tin học ở trường Tiểu học Kế Sách 1.

 Với các phong trào đội trong nhà trường, học sinh được tổ chức nhiều hoạt động theo chủ điểm hằng tháng. Trong đó tiết sinh hoạt Đội – Sao nhi đồng có các anh chị khối 4,5 xuống sinh hoạt cho các em khối 1,2 để các em cùng giao lưu, học hỏi lẫn nhau. Qua đó cũng rèn tính hòa đồng, thân thiện cùng sự mạnh dạn, tự tin cho các em. Cùng với đó, phong trào kế hoạch nhỏ cũng được trường triển khai tốt thông qua hình thức thu gom ly, chai nhựa. Việc làm tuy nhỏ nhưng giúp các em học được tính tiết kiệm, biết giữ gìn vệ sinh môi trường và càng yêu quý lao động. Từ các phong trào đã tạo được tinh thần hăng say, hứng thú trong học tập cho học sinh. Bởi có được môi trường thân thiện, tích cực các em sẽ thỏa sức thể hiện được sự sáng tạo và năng động của tuổi thơ. Cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Nguyệt, nhận xét: “Từ mô hình thư viện xanh đã góp phần tạo nên sự hứng thú cho học sinh trong việc giao tiếp, trao đổi cùng nhau. Qua những câu chuyện trong thư viện xanh, chúng tôi đã lồng ghép giáo dục các em sự say mê học tập, người con hiếu thảo, người đội viên tiêu biểu, gương người tốt việc tốt… Từ đó các em đã ý thức và chăm ngoan hơn trong học tập cũng như giúp bạn cùng tiến bộ. Ngoài ra trường còn thành lập nhiều CLB theo từng năng khiếu, sở thích để các em cùng tham gia và phát huy khả năng của mình”.

 Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực là phong trào có ý nghĩa quan trọng trong công tác dạy và học của trường. Riêng với học sinh, từ phong trào này các em có thể khám phá, rèn luyện, nâng cao chất lượng học tập để ngày càng tiến bộ hơn./.

Nhà báo Ánh Phúc